Chuyên mục kỹ thuật điện

Bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led

Bước đột phá trong công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led

Công nghệ chiếu sáng bằng đèn Led: Ngày 7/10/2014, giải thưởng Nobel Vật lý đã tôn vinh các nhà khoa học được Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura đã phát minh các điốt phát quang LED – Đèn Led (Light Emitting Diode) xanh dương có khả năng tạo ra các nguồn ánh sáng trắng tiết kiệm năng lượng và sáng hơn, phát minh Đèn Led được đánh giá là có vai trò không nhỏ trong việc tạo ra ánh sáng trắng theo một phương thức hoàn toàn mới và đã và sẽ đem lại lợi ích cho con người.

Công nghệ đèn LED – Giá cả và xu hướng đèn Led

Công nghệ đèn LED được coi là một thế hệ công nghệ chiếu sáng mới. So với bóng đèn CFL và bóng đèn dây tóc. Đèn LED được chứng minh có hiệu quả hơn lần lượt gấp 4 lần và 15 lần so với bóng đèn huỳnh quang, Đèn Led nó tiêu thụ ít năng lượng hơn và không chứa thủy ngân độc hại. Ngoài ra loại đèn Led này còn có tuổi thọ kéo dài, gấp khoảng 30 lần so với bóng đèn sợi đốt.

Nhiều bóng đèn LED có tuổi thọ 25.000 giờ, tức tương đương 17 năm sử dụng nếu dùng để chiếu sáng 4 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên đèn LED thường có mức đầu tư ban đầu cao hơn so với các loại bóng đèn khác, nhưng hiện nay giá đèn Led đã và đang liên tục được giảm theo thời gian và dự kiến xuống mức được áp dụng rộng rãi. Việc sử dụng đèn LED có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Back to top button